ฉันชอบแอบมองเข้าไปในครัวของร้านอาหารอยู่บ่อยครั้งเพราะเบื้องหลังประตูที่แกว่งไปแกว่งมารวมถึงหน้าต่างและกำแพงที่กั้นขวางนั้นยังมีสถานที่ที่หนึ่งซึ่งถูกออกแบบมาอย่างดีและมีประสิทธิภาพเพื่อเตรียมอาหารแต่ละจานให้ออกมารวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ซ่อนอยู่ พื้นที่แห่งนั้นยังถูกออกแบบอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการรักษาความสะอาดตลอดช่วงเวลาการใช้งานไปจนถึงช่วงสุดท้ายของค่ำคืนอีกด้วย
ในขณะที่อาหารเย็นของคุณยังไม่มาถึงสักทีนั้น เคล็ดลับการจัดระเบียบที่แสนจะน่าสนใจเหล่านี้อาจจะทำให้คุณอยากนำมันไปใช้ในบ้านสักหน่อยก็เป็นได้
- นำอุปกรณ์ที่ใช้เป็นประจำขึ้นมาแขวนไว้ให้เห็นสะดวก
ไม่ว่าจะเป็นการแขวนหม้อทองแดงไว้บนรางเหนือเตาไฟ หรือจะเป็นการแขวนทัพพีไว้บนราวเหนือกระทะ อย่างไรก็ตามการแขวนสิ่งของภายในครัวที่คุณมักจะเลือกใช้บ่อยๆให้หยิบใช้ได้โดยง่ายนั้นคือกุญแจ คุณไม่จำเป็นจะต้องแขวนทุกสิ่งทุกอย่างภายในครัวที่คุณมี การแขวนแค่บางสิ่งที่คุณหยิบใช้บ่อยจริงๆก็อาจเพียงพอแล้ว
- หยุด! ใช้ตู้เก็บของแบบเปิดปิด
ลองคิดดูนะว่าคุณเคยเห็นครัวร้านอาหารมืออาชีพที่ไหนมีตู้เก็บของแบบปิดไหม ส่วนใหญ่แล้วตู้ที่พวกเขาใช้มักจะเป็นตู้แบบเปิดและไม่มีประตูกันทั้งนั้น ไม่ว่าคุณอยากจะเลือกใช้ตู้ที่ทำจากสแตนเลสหรือตู้ที่ทำมาจากไม้เก่าๆก็ดี ตู้ที่ไม่มีประตูนั้นอย่างไรก็ตามก็เป็นสิ่งที่ทำให้คุณสังเกตเห็นสิ่งของที่คุณต้องการจะหยิบได้ง่ายดายที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นถ้าคุณใช้ตู้เพื่อเก็บแค่สิ่งที่ควรต้องการจะใช้บ่อยครั้งแล้วล่ะก็ ตู้ของคุณจะไม่มีโอกาสโดนฝุ่นจับเลยเชียวล่ะ
- โซนเฉพาะทาง
คุณอาจจะไม่มีห้องสี่เหลี่ยมกว้างๆหรือผู้ช่วยภายในครัวที่จะมาช่วยคุณแยกปลา เส้นพาสต้าหรือเครื่องอบภายในครัวออกจากกันเหมือนกับในครัวใหญ่ๆ คุณก็สามารถที่จะเก็บสิ่งของเหล่านั้นให้เข้าที่ได้โดยการเก็บสิ่งของเช่นถ้วยต่างๆ แผ่นทำขนมหรือเครื่องอบที่เป็นสิ่งของประเภทคล้ายกันเอาไว้ในตู้เดียวกัน คุณอาจจะเก็บน้ำมันและน้ำส้มสายชูไว้บนเตาอบหรือเก็บเหล่าเครื่องกาแฟต่างๆไว้ใกล้กับเหยือกก็ยังได้ ซึ่งยิ่งคุณใช้เวลาในการเดินวนไปวนมาขณะทำอาหารภายในครัวให้น้อยเท่าไหร่นั้น คุณก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นนั่นเอง
- เก็บจานชามไว้ให้ใกล้กับที่ล้างจาน
หากคุณต้องล้างจานเป็นพันๆใบในทุกๆวันแล้วล่ะก็ คุณคงไม่อยากเสียเวลายกจานเหล่านั้นเดินข้ามจากฟากหนึ่งไปเก็บยังอีกฟากหนึ่งของครัวหรอกจริงไหม และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้จานเยอะขนาดนั้นในแต่ละวัน คุณก็คงไม่อยากจะเอาเวลาที่คุณจะต้องทำหลายสิ่งหลายอย่างภายในครัวไปยกจานจากเครื่องล้างจานมาที่ตู้หรอกใช่ไหม ดั้งนั้นจงเอาเคล็ดลับดีๆนี้ไปใช้โดยการเก็บจานของคุณไว้ในที่ที่ง่ายต่อการทำความสะอาดเสียเถอะ
- ติดป้ายลงบนทุกสิ่ง
เชฟไม่เคยที่จะต้องเดาว่าอะไรอยู่ในกล่องไหนภายในตู้เย็นหรือของสิ่งนั้นถูกนำมาเก็บไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะภายในครัวมืออาชีพนั้น ของทุกๆอย่างมีการทำเครื่องหมายหรือติดป้ายบอกเอาไว้ทั้งหมด คุณสามารถใช้เทปใสและปากกามาร์คเกอร์ในการทำเครื่องหมายและติดป้ายของในตู้เย็นของคุณ นอกจากนี้ถ้าคุณเก็บของและติดป้ายให้เป็นระเบียบ เครื่องปรุงและตู้เก็บอาหารหลักภายในครัวก็จะเป็นระเบียบตามไปด้วย
สิ่งที่เกี่ยวข้อง: สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตู้เย็นที่เป็นระเบียบ
- ให้พื้นที่ในการทำงาน
พื้นที่ดีๆสักที่เพื่อการจัดจานนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องมีภายในครัวที่แสนจะยุ่งเหยิง เชฟไม่มีเวลามากนักที่จะต้องเสียไปกับการจัดจานในมุมแคบๆใกล้ๆซิ้งค์หรือจัดจานครั้งแล้วครั้งเล่าเพราะเผลอทำอาหารหลุดมือหล่นลงบนพื้น ก่อนที่แม้แต่จะเริ่มทำครัวหรือเปิดเตาไมโครเวฟของคุณนั้น คุณควรจะแน่ใจเสียก่อนว่าคุณจะมีพื้นที่เพียงพอในการทำอาหาร และหากจำเป็นจริงๆคุณอาจจะต้องใช้โต๊ะอาหารของคุณในการทำครัวก็เป็นได้